Minh Trần – Về vùng lũ Bình Định

Lũ đối với người dân các tỉnh Miền Trung hình như là quá quen thuộc. Năm nào với họ cũng có mưa to và lũ. Nhưng chưa năm nào như năm nay, dân Miền Trung hứng nhiều lũ như thế này. Lũ chồng lũ, lũ ngập đến nóc nhà, lũ đổ ập dồn dập trên những người dân nghèo quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Từ Hà Tĩnh cho đến Bình Định, Phú Yên, không địa phương nào không bị ngập lũ.

 

 

 

Nặng nhất là Bình Định. Chỉ trong một tháng, các huyện của Bình Định chịu đến 4 trận lũ lớn. Nước chưa kịp rút thì lại có nước ấp xuống tiếp. Theo thống kê sơ bộ thì có đến gần 1.000 ngôi nhà bị sập, nhà bị sập hoàn toàn tính đến số hàng trăm chứ không phải vài cái hay chục cái. Nhiều nhà ngâm trong nước đến rệu rã hồ vữa. Hoa màu, gia súc chăm bẵm cả năm chuẩn bị bán tết cũng bị cuốn trôi theo dòng nước bạc trước ánh mắt thất thần và vô vọng của người dân.

 

 

Thiệt hại vật chất, tinh thần và thiệt hại cả về người. Trẻ mất mẹ, trẻ mất cha, những người trụ cột trong gia đình đã bị lũ cuốn trôi. Giờ còn lại những đứa trẻ nheo nhóc không biết tương lai sẽ đi đâu về đâu. Đứa trẻ mất mẹ khi mới vừa dứt sữa, đứa mất cha khi chưa hiểu được sự mất mát là gì khi còn quá nhỏ. Đến tận nơi mới thấy được những khó khăn của người dân nơi này. Nhưng hằn trên những khó khăn đó, họ vẫn luôn có hi vọng về cuộc sống ngày mai. Nghị lực và sức sống của những người Bình Định là thế.

 

 

 

Qua sự chung tay của những nhà hảo tâm. Những tấm lòng của mọi người giúp nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn, chúng tôi đã về với bà con vùng lũ, dù số tiền không nhiều, 70 triệu đồng là sự đóng góp của những anh em, bạn bè và một vài doanh nghiệp đã tiếp sức cho chúng tôi đến với bà con vùng lũ.

 

 

 

 

Với sự tin tưởng mà mọi người đã gửi gắm, những suất quà này chúng tôi đã trao tận tay cho những người dân bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua tại xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước. Một chút quà, một tấm lòng sẻ chia.
(Theo Ngọc Long)

Hỗ Trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn