Từ đây đến cuối năm sẽ có vài cơn “sốt đất”?

Bức tranh thị trường bất động sản

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động rất mạnh đến nền kinh tế Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trong đó có thị trường bất động sản.

Trong tất cả các phân khúc, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang bị tác động mạnh nhất. Nhiều khách sạn trên các thành phố lớn hầu như đều bị bỏ trống. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết thời gian nào dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn, do đó thị trường trong năm nay sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề.

Phân khúc đất nền thời gian trước ghi nhận tình trạng nóng sốt, bất chấp những tác động của dịch bệnh, thế nhưng cho đến thời điểm này cũng đã bị ảnh hưởng.

Riêng về phân khúc nhà ở, do nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn nên thị trường vẫn ghi nhận sự tăng giá, và đó là hiện tượng xảy ra ở phạm vi toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam.

Nhu cầu ở phân khúc bất động sản trung bình tăng lên, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khi 60.000 doanh nghiệp phá sản, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại bị tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến giới trung lưu.

Bên cạnh đó, dịch bệnh ập đến như giáng một đòn chí mạng vào phân khúc bất động sản thương mại. Mặt bằng bán lẻ, cho thuê trở nên vắng vẻ, đìu hiu vì bị khách thuê trả lại cho chủ.

 

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, BĐS sẽ tiếp tục gánh chịu những tác động của Covid-19. Đặc biệt, thị trường có thể sẽ xảy ra vài cơn sốt đất.

 

Trước bức tranh ảm đảm này, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: “Thị trường sẽ đi về đâu từ nay đến cuối năm?”

Câu trả lời nằm ở việc chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tạo được miễn dịch cộng đồng khi việc tiêm chủng được thực hiện 70-80%.

Tuy nhiên, hiện tại chúng ta mới chỉ tiêm được khoảng từ 2-7%. Do đó, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, nhất là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại.

Phân khúc trụ được tốt nhất là bất động sản cho người có thu nhập trung bình và theo TS. Nguyễn Trí Hiếu thì từ giờ đến cuối năm có lẽ sẽ có vài cơn sốt để cải thiện tình hình.

Vì khi nền kinh tế phục hồi, những phân khúc có tính thực tế như nhà ở cho người có thu nhập thấp hoặc trung bình sẽ trở nên cần thiết hơn là những loại bất động sản khác.

Hỗ Trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn