Quan điểm của cặp vợ chồng trẻ: Kiên quyết chỉ thuê nhà dù có vài tỷ trong tay

Thuê nhà hay mua nhà chính là câu hỏi lớn nhất của các cặp vợ chồng trẻ. Trong thời điểm kiếm tiền sung sức nhất, chắc hẳn ai cũng muốn cố gắng để an cư. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh thì mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng trẻ lại có những suy nghĩ khác.

Vợ chồng anh Vũ Minh Trà (35 tuổi, sống tại Hà Nội) cho biết dù có 2 tỷ trong tay nhưng vợ chồng anh vẫn kiên quyết không mua nhà Hà Nội mà dành khoảng 300 triệu/năm để thuê một căn hộ cao cấp.

“Bài toán của gia đình mình là mua hay thuê chung cư khi có khoảng 2 tỷ và bạn đang có dòng tiền hàng tháng ổn định và có xu hướng tăng. Và câu trả lời mà vợ chồng mình chọn là thuê nhà.

Nếu còn trẻ còn nhiều cơ hội phát triển hãy thuê nhà tối ưu thời gian và trải nghiệm hiện tại hết sức có thể. Thời gian trôi đi không lấy lại được, cuộc sống hiện đang thay đổi quá nhanh hãy cứ sống với mục tiêu ngắn hạn 1 năm một thôi cho nó thực tế”, anh Minh Trà chia sẻ.

 

Quyết định chỉ thuê nhà đến từ nền tảng gia đình vững vàng về kinh tế

 

Anh Minh Trà chia sẻ, bản thân may mắn khi được sinh ra trong một gia đình công chức cơ bản, ổn định. Cả bố mẹ và anh trai đều vững vàng về kinh tế. Cho nên anh và gia đình nhỏ của mình có một nền tảng vững chắc phía sau điều đó giúp anh đưa ra nhiều quyết định táo bạo mà mang tính rủi ro hơn người khác.

Việc quyết định “thuê nhà” nảy sinh ngay từ năm 2012 lúc anh và vợ bắt đầu có em bé thứ nhất. Khi đó anh Minh Trà đã bán căn hộ chung cư từ khi sinh viên ở Linh Đàm được hơn 1 tỷ để đi thuê nhà và có vốn kinh doanh.

“Rất đơn giản lúc đó vợ mình có bầu và mình không muốn đi làm quá xa (vào khoảng 7,8km nếu ở đó). Mình tìm nhà ngay sát cơ quan vợ để có thể đi bộ đi làm, còn mình thì cũng gần hơn rất nhiều có thể đạp xe đi làm được. Căn nhà đầu tiên hai vợ chồng thuê giá 7 triệu nhỏ nhắn xinh xắn. Quyết định rất sáng suốt đã tiết kiệm cho mình mỗi ngày 1-2 tiếng hít khói bụi ngoài đường còn vợ thì nhẹ nhàng đi bộ đi làm.

Sau đó căn nhà thứ 2 mình chuyển đến thì tốt hơn một chút do lúc này có thêm em bé nữa cần nhà rộng hơn. Hai vợ chồng mình chuyển đến chung cư gần luôn nhà bà ngoại rất tiện sinh hoạt. Ở hơn 3 năm rất thích mình lại muốn chuyển sang căn hộ to hơn phù hợp với nhu cầu khi cần thêm một phòng riêng để quay video và làm việc online ở nhà của mình với mức phí thuê nhà khoảng 25 triệu/3 phòng ngủ”, anh Minh Trà chia sẻ.

Với giá tiền này, hai vợ chồng thuê được căn hộ 3 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 phòng khách và 2 WC.

Những điểm tốt khiến cặp vợ chồng trẻ chỉ chọn thuê nhà chung cư

 

– Đầu tiên là linh hoạt lựa chọn

Bạn có thể lựa chọn khu chung cư nào đó gần cơ quan vợ hoặc trường của con. Việc anh Minh Trà nhận thấy tiện nhất là lựa chọn làm sao gần tất cả các điểm trên 1km đổ lại và hạn chế được việc đi xe máy và việc mất quá nhiều thời gian đi lại hít bụi mịn ngoài đường.

 

– Hưởng thụ mức sống cao, tái tạo sức lao động nhanh với việc thuê nhà

Không cần đợi bạn có 2 tỷ, 3 tỷ, 8 tỷ bạn mới có thể được ở trong khu chung cư cao cấp. Việc bỏ ra một số tiền ít giúp bạn tiếp cận được nó sớm hơn.

“Nói thật là nếu đợi đến lúc mình có 8,5 tỷ để mua căn hộ cao cấp để ở thì cũng lâu lắm. Như mình tưởng tượng 2 vợ chồng mỗi tháng bỏ ra được 100 triệu/tháng thì chắc khoảng 7 năm nữa mới có đủ tiền mua nhà. 7 năm là một khoảng thời gian quá là dài so với cuộc sống gấp gáp hiện hay. Hiện kế hoạch của mình sẽ lên cho từng năm chứ không dám nghĩ gì quá dài hạn cả”

 

– Về đầu tư thì hầu hết các nhà chung cư sau khi mua và sử dụng thì rất hiếm tăng giá

Do hiện tại Hà Nội/Hồ Chí Minh  vẫn còn quá nhiều nguồn cung căn hộ chung cư, chắc phải chục năm nữa khi nhà nước cấm xe máy và phá bỏ hoàn toàn nhà lô thì các khu chung cư trung tâm mới có thể tăng giá như bên Trung Quốc.

Thử tưởng tượng:

Nếu bạn có 2 tỷ hoặc cố hơn mượn phụ huynh được 3 tỷ mua 1 căn chung cư và tương lai sau này bạn biết nó sẽ giảm giá. Thay vì như thế thì có thể nghĩ tới việc lấy tiền đó đi kinh doanh hoặc ít nhất gửi ngân hàng 7-8%/năm tháng cũng có 20 triệu tiền lãi/tháng.
Số tiền này có thể sử dụng thuê được căn hộ chung cư cao cấp khoảng 6-7 tỷ rồi. Còn những nhà/căn hộ giá trị tầm 3 tỷ thì thuê chắc chỉ 12-13 triệu/tháng mà bạn vẫn còn nguyên 3 tỷ ở trong ngân hàng.
Do đó việc thuê nhà lợi hơn rất nhiều đặc biệt là càng cao cấp càng lợi.

 

– Mua nhà là đang vắt kiệt dòng tiền

Rất nhiều người có tiền cố gắng mua nhà thậm chí mua trả góp vì nghĩ bỏ ra 1 cục rồi hàng tháng trả bằng hoặc hơn tiền thuê nhà một chút, sau này 5-7 năm sẽ hoàn toàn sở hữu được nhà đó.

Theo anh Minh Trà, có 2 điểm sai mà bạn đang vắt kiệt dòng tiền khi mà dồn hết 1 cục tiền lúc đầu và phải trả tiền lãi hàng tháng. Thứ 2 liệu sau 5-7-10 năm sau bạn có còn thích cái nhà bạn đang ở? Lúc đó có thể thu nhập bạn rất cao lại muốn bán đi hoặc nhà bạn thay đổi công việc đi quá xa mà không còn phù hợp nữa.

Những điểm chưa tốt khi thuê nhà

 

– Chi phí thuê cao

Cảm giác chi phí thuê cao về mặt tâm lý là nhiều và đối với những người có dòng tiền thu nhập kém. Còn khi bạn có dòng tiền hàng tháng tốt và thuê nhà vài lần bạn sẽ thấy nó rất là bình thường.

 

– Không được sửa/làm nội thất đắt tiền theo ý thích

Điều này còn tuỳ thuộc vào mỗi người. Đối với anh Minh Trà, gia đình của anh không quá cầu kì vấn đề này mà chỉ cần cơ bản càng đơn giản càng thích.

“Xu hướng tương lai đồ nội thất trẻ kiểu Ikea phong cách Bắc Âu sẽ rất hợp vợ chồng trẻ. Bạn mình chuyên setup cho các căn Airbnb có thể chỉ chục triệu là ngon lành luôn cả nhà mà đồ lắp ráp thích chuyển nhà cũng dễ. Bạn nào cầu kì cứ làm theo ý thích sau này có thể làm lại nguyên trạng là được”.

 

– Nhà chủ cần nhà để bán họ có thể “đuổi” bạn

Việc thuê nhà có tính không ổn định do có thể nhà chủ cần nhà để bán nên họ đuổi bạn ra. Đối diện với vấn đề này thì có thể xử lý 2 cách. Một là điều khoản phá vỡ hợp đồng phải tăng lên cao. Hai là lựa chọn linh hoạt đồ đạc. Nếu rơi vào trường hợp bị đuổi thì các dịch vụ chuyển nhà cũng rất chuyên nghiệp, độ 4-8 tiếng là xong hết.

Những lưu ý khi thuê nhà

– Lựa chọn nhà phù hợp theo dòng tiền. Số tiền thuê không quá 30% tổng thu nhập. “Không phải ngay từ đâu mình đã thuê căn hộ 25 triệu/tháng như hiện tại. Lúc đầu gia đình mình cũng thuê từ 7 triệu/tháng rồi 14 triệu/tháng mới tới 25 triệu/tháng. Nhưng các gia đình cần cố gắng hạn chế dưới 30% tổng thu nhập của 2 vợ chồng. Nếu quá 30 % sẽ hơi khó khăn trong chi tiêu gia đình. Ví dụ thu nhập 50 triệu bỏ 25 triệu thuê nhà sẽ không hợp lý. Nếu thu nhập 100 triệu thì việc bỏ 30 triệu thuê nhà một tháng thì vẫn thoải mái chi tiêu.

– Dòng tiền thu nhập nên tính số trung bình, không phải là tính trên thu nhập đột xuất. Điều này sẽ giúp gia đình bạn không quá phụ thuộc vào những khoản thưởng và sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu, đầu tư.

– Nên ổn định kinh tế gia đình và điều này rất quan trọng. Khi bạn có quá nhiều người phụ thuộc trong gia đình như họ hàng, anh chị em ruột đều trông cậy thì một kế hoạch dòng tiền an toàn hơn sẽ phù hợp thay vì đi thuê nhà.

– Lựa chọn thật kĩ nhà thuê. Có 3 thứ cần kỹ là gặp chủ nhà nói chuyện xem họ có tiềm lực tài chính mạnh không. Thứ 2, gia đình bạn nên tìm hiểu kĩ các dịch vụ lợi ích kèm theo, ví dụ trung tâm thương mại, bể bơi, khu vui chơi trẻ em, phòng gym, sân tennis miễn phí là những thứ bạn nên tận dụng và tính vào lợi ích khi chọn lựa. Cuối cùng lựa chọn phòng thuê với điều khoản đền bù càng cao thì càng bền.

Căn hộ thuê 25 triệu/tháng đã bao gồm được hưởng rất nhiều tiện ích như có khu vui chơi cho bé, bể bơi, rất gần rạp chiếu phim, hiệu sách. Sân chơi dưới sảnh có thể trượt patin, scooter, skateboard.

 

Vẫn còn một nỗi băn khoăn nhỏ: Thế không mua nhà thì lấy tài sản gì cho con?

Đối với hai vợ chồng anh Minh Trà lại có quan điểm cực rõ ràng. Hai vợ chồng sẽ cố gắng cho con cơ hội để tự kiếm tiền cho cuộc sống của nó. “Mình sẽ cho nó trải nghiệm, có cơ hội học tập, cơ hội có những người bạn tốt, còn tiền ai nấy tiêu. Vì xem cho cùng, việc mua hay thuê tuỳ vào mỗi người nhưng quan trọng hơn hết là hàng ngày những người xung quanh bạn cảm thấy hạnh phúc và yêu thương nhau. Bạn đừng cố gắng lao đầu kiếm tiền rồi mắng mỏ vợ con khi đi làm về muộn, rồi lấy lí do muốn kiếm tiền chỉ là để mua nhà cho gia đình”.

 

 

Nguồn bài viết: https://cafebiz.vn/quan-diem-cua-cap-vo-chong-tre-o-ha-noi-kien-quyet-chi-thue-nha-du-co-vai-ty-trong-tay-20210510151151151.chn

Hỗ Trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn