“Bắt mạch” 2 điểm tựa đưa thị trường BĐS lạc quan hơn vào nửa cuối năm 2019

Thông tin ngành ngân hàng đang siết tín dụng vào bất động sản là thông tin lệch lạc và bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư yêu thích của các nhà đầu tư lẫn người dân.

 

 

Tọa đàm “Đón sóng cổ phú bất động sản – xây dựng cuối 2019”

 

Hai quý đầu năm 2019 tiếp tục là thời điểm chẳng lấy gì làm dễ chịu với ngành Bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, trong buổi Tọa đàm “Đón sóng cổ phiếu bất động sản, xây dựng cuối 2019” do BizLIVE tổ chức, các chuyên gia chia sẻ thì đó chỉ là bề nổi của vấn đề. Cụ thể vào tháng 05/2019, với việc 124 dự án trong diện rà soát đã được ‘cởi trói’, cộng với những chính sách tài chính kích cầu của Ngân hàng nhà nước, nên các nhà đầu tư lẫn người dân vẫn rất ưu chuộng kênh đầu tư BĐS, mọi chuyện sẽ lạc quan hơn trong nửa cuối năm 2019.

 

 

Theo Tiến sỹ Bùi Quang Tín (Chuyên gia tài chính), Ngân hàng nhà nước (NHNN) có 5 công cụ trong chính sách tiền tệ và nhà nước đã dùng 3 công cụ để hỗ trợ nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng. NHNN cũng đã chấp nhận nới room tín dụng cho khá nhiều ngân hàng uy tín. Trong thời gian nửa cuối năm, dòng vốn từ ngân hàng sẽ tiếp tục chảy vào thị trường BĐS, từ 16% -18%.

 

 

Vậy nên, không hề có chuyện siết chặt dòng tiền vào bất động sản như chúng ta nghĩ. Việc các ngân hàng siết cho vay tín dụng vào bất động sản thực ra là siết với một vài chủ đầu tư và dự án. Thế nên, nếu nói rằng, các ngân hàng đang siết chặt tín dụng vào ngành bất động sản chung chung là thông tin không đúng và lệch lạc.

 

 

Tiến sĩ Bùi Quang Tín

 

Về tỷ giá trong 6 tháng đầu năm, VND chỉ mất giá khoảng 2.5%, gần bằng nằm 2018. NHNN đang cố gắng điều hành chính sách tiền tệ làm sao để bình ổn mục tiêu lạm phát dưới 4%. Mức lạm phát mới công bố của Việt Nam là 2.7%. Mặt bằng lãi suất vẫn thấp và ổn định, hỗ trợ tốt cho các ngành sản xuất, dịch vụ và tất nhiên là cả BĐS. Mặt bằng lãi suất nói chung không tăng như chúng ta nghĩ, chuyện tăng đột biến xảy ra ở một vài ngân hàng nhỏ, thanh khoản VND vẫn rất dồi dào.

 

 

“Thế nên, cơ bản là từ nay đến cuối năm, chính sách của Nhà nước và NHNN sẽ tiếp tục tìm mọi cách hỗ trợ ngành bất động sản và dòng vốn đổ vào lĩnh vực này vẫn sẽ tốt như trước”, ông Bùi Quang Tín nhận định.

 

 

Tuy nhiên, ông Tín cũng cho rằng các doanh nghiệp BĐS không nên quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, vì việc vốn vay ngắn hạn chuyển thành trung dài hạn để đổ vào ngành BĐS sẽ tạo nên những rủi ro về thanh khoản. Các doanh nghiệp nên tìm kiếm thêm kênh huy động vốn mới, như từ thị trường chứng khoán – trái phiếu, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, M&A… Với một thị trường tài chính phát triển, có nhiều kênh huy động vốn trung vài dài hạn tốt sẽ là điểm tựa cho thị trường BĐS.

 

 

“Chỉ đạo của Thủ tướng rà soát pháp lý các dự án ở các thành phố trung tâm để phát hiện những dự án có vấn đề về pháp lý là rất tốt. Nếu vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản tiếp tục nhập nhằng, sẽ cản trở các doanh nghiệp chúng ta trong việc tìm đối tác để M&A, nhất là đối tác quốc tế”, ông Bùi Quang Tín bình luận thêm.

 

 

Ở khía cạnh khác, Chuyên gia kinh tế – Tiến sỹ Đinh Thế Hiển muốn làm rõ một chút về chuyện M&A trong ngành bất động sản. Theo ông, tính chất của M&A trong bất động sản khác các ngành kinh tế khác, thực chất người mua là mua đứt dự án chứ không phải mua thương hiệu. Phần vốn góp vào các thương vụ M&A của các doanh nghiệp Việt thường là đất đầy đủ tính pháp lý.

 

 

Và ông cũng hoàn toàn đồng ý với nhận định của ông Tín là thị trường bất động sản vẫn đang phát triển và sẽ tốt hơn vào nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, ông không nhìn trên góc độ tài chính mà nhìn ở góc độ thị trường: “Có thể nói, ngành bất động sản, có một nền tảng ngầm, là kênh đầu tư yêu thích đã thấm sâu vào máu của các nhà đầu tư và cả người dân. Chỉ cần hạ tầng tới, giá sẽ lên. Thế nên, chỉ trừ người vay ngân hàng để ‘lướt sóng’ sẽ chật vật khi thị trường bất động sản biến động, còn người đầu tư bằng tiền nhàn rỗi cứ để đất đó, qua thời gian giá cũng sẽ lên. Mà càng ngày, số lượng người dân đầu tư bất động sản bằng tiền nhàn rỗi càng nhiều”.

 

 

Tham gia bàn thảo về vấn đề này, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cao cấp Công ty KIS Việt Nam cũng nhấn mạnh: Ngành bất động sản Việt Nam sẽ tốt hơn trong nửa cuối năm 2019 nhờ sức mạnh nội tại và chính sách.

 

 

Ông Trương Hiền Phương

 

 

Chính phủ đang đưa ra các chính sách giúp thúc đẩy và phát triển ngành bất động sản, hạn chế bùng phát và hình thành “bong bóng”. Chính phủ muốn hướng các nhà đầu tư vào đầu tư những phân khúc phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân Việt Nam, hơn là những phân khúc cao cấp có giá trên trời. Tất cả những điều trên là để bảo đảm ngành BĐS phát triển lành mạnh – an toàn.

 

 

Còn về câu chuyện rà soát tính pháp lý của các dự án, ông Phương cho rằng, Chính phủ cần phải rà soát kỹ càng hơn nữa, cả đất công lẫn đất tư. Muốn huy động được nhiều vốn FDI, tính pháp lý của các dự án BĐS phải rõ ràng – minh bạch. Với việc nước ta vừa gia nhập hàng loạt Hiệp định thương mại quốc tế, áp lực hội nhập – minh mạch hóa mọi vấn đề đang đè nặng, không chỉ lên Nhà nước mà cả các doanh nghiệp.

Phòng MarCom

Theo Trí Thức Trẻ

Hỗ Trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn